Những Vật Vô Tình Gây Nhiễu Wifi Trong Nhà

Vật gây chậm wifi

Ai trong chúng ta cũng mong muốn được sử dụng Wifi với tốc độ nhanh nhất, nhưng không phải ai cũng biết được rằng một số vật dụng trong nhà chúng ta lại chính là nguyên nhân khiến đường truyền internet chạy như “rùa bò”. Xem ngay bài viết để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Wifi bị chậm, nguyên nhân có thể từ nhiều yếu tố như thiết bị cách quá xa modem Wifi hoặc do đường truyền nhà mạng không ổn định. Tuy nhiên một số nguyên nhân cũng thường gặp là những vật dụng chắn sóng Wifi có sẵn trong nhà bạn. Điều này hiển nhiên có thể xảy ra do những vật dụng này chắn sóng Wifi.

Những vật vô tình gây nhiễu sóng Wifi trong nhà mà ít ai ngờ đến

Đèn bàn, điện thoại cố định

Vật gây chậm wifi

Bộ định tuyến phát tín hiệu đến các thiết bị để kết nối Internet, nhưng đồng thời nó cũng có thể chịu ảnh hưởng từ các loại sóng khác. Các vật dụng cơ bản tại gia đình như đèn bàn, điện thoại cố định… cũng phát ra sóng điện từ. Điều này phần nào đó cản trở tín hiệu Wifi và làm chậm tốc độ kết nối. Do đó bạn có thể đặt đèn bàn và điện thoại cố định cách xa bộ định tuyến sẽ giúp đường truyền được tốt hơn.

Thiết bị đèn trang trí – đèn nháy

Vật gây chậm wifi

Đèn nháy trang trí nhiều màu sắc có thể là nguyên nhân khiến tín hiệu Wifi kém. Cụ thể, bộ điều khiển đèn nháy, hay chính những sợi dây dây đèn quấn vào nhau phát ra từ trường lớn hơn gây nhiễu sóng Wifi. Loại đèn này có thể làm giảm đến 25% hiệu suất của sóng Wifi. Do đó, bạn hãy đặt chúng cách xa các thiết bị định tuyến wifi để đảm bảo đường truyền tốt nhất.

Lò vi sóng

Một điều có thể bạn không biết là lò vi sóng sử dụng chung tần số với thiết bị phát Wifi và có thể làm ngắt kết nối Wi-Fi tạm thời. Do đó, để làm giảm tác động mà lo vi sóng vô tình gây ra cho đường truyền Wifi nhà bạn, không nên để hai thiết bị này gần nhau, hoặc có thể nâng thiết bị phát Wifi cao hơn vị trí của lò vi sóng.

Tường gạch và khoảng cách các tầng nhà

Vật gây chậm wifi

Kẻ thù “ai cũng biết” của tốc độ wifi phải kể đến tường gạch, đã hoa cương, cẩm thạch, thạch cao, khoảng cách các tầng nhà. Bạn càng ở xa bộ định tuyến của mạng, tốc độ wifi sẽ càng giảm. Để khắc phục tình trạng này, hãy đặt thiết bị định tuyến ở một khu vực có tầm nhìn thoáng và cách xa các bức tường.

Gương

Bên cạnh công dụng giúp bạn quan sát bản thân, gương cũng được xem như một tấm chắn hữu hình. Nó sẽ cản trở đường truyền Internet và khiến sóng bị dội ngược lại. Khi đặt thiết bị định tuyến ở gần, gương có thể làm cho tốc độ tín hiệu chậm hơn và không ổn định.

Tủ lạnh, máy giặt

Theo nguyên tắc chuyên môn, thiết bị điện sử dụng đường ống lưu thông nước sẽ không thực sự tốt khi gần với thiết bị truyền Wi-Fi. Cụ thể, nước có thể giữ lại một phần năng lượng từ sóng của các thiết bị không dây. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể phát ra sóng điện từ, do đó làm cản trở tín hiệu và chất lượng kết nối internet.

Bể cá

Vật gây chậm wifi

Ít ai có thể ngờ đến là bể cá cũng là một trong những đồ dùng vô tình gây nhiễu tín hiệu Wifi. Như đã nói ở trên, nước là chất có khả năng hấp thụ tín hiệu bức xạ rất tốt. Do đó sẽ có một vùng sóng wifi nhất định sẽ bị yếu xung quanh khu vực bể cá.

Vậy làm thế nào để tăng tốc độ wifi trong nhà minh ?

Mình có một vài lời khuyên giúp bạn cải thiện tình trạng này :

  • Với các nguyên nhân vô tình làm nhiễu sóng wifi kể trên, hãy cân nhắc khi lựa chọn vị trí đặt modem Wifi thích hợp nhất.
  • Luôn cập nhật bộ định tuyến Wifi mới nhất.
  • Thiết lập và bảo vệ Wifi bằng một mật khẩu mạnh.
  • Lắp đặt thêm bộ khuếch đại WiFi (bộ mở rộng Wifi).
  • Hãy sử dụng các công nghệ WiFi hiện đại nhất để tận hưởng đường truyền ổn định nhất.
  • Sử dụng các băng thông rộng có tốc độ 5GHz để được cung cấp kết nối nhanh hơn.

Bài viết đã điểm qua một vài vật vô tình gây nhiễu wifi trong nhà bạn. Hãy lưu ý khi những vật dụng này khi tiến hành lắp đặt vị trí để router nhé. Hi vọng những kiến thức nhỏ này có thể có ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY